Tại Sao Sóng Zigbee Thường Được Dùng Trong Nhà Thông Minh?

smarthomehp-zigbee

Nhà thông minh xuất hiện đã đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ hiện đại trong thời buổi 4.0. Các thiết bị nhà thông minh được thiết kế để có thể liên kết với nhau cũng như để “giao tiếp” với gia chủ thuận tiện hơn. Sóng Zigbee là một trong những hệ thống kết nối phổ biến được sử dụng trong xây dựng nhà thông minh.

Đôi nét về nhà thông minh

Toàn bộ ý tưởng đằng sau ngôi nhà thông minh đó là các thiết bị đều có thể được liên kết với nhau. Và không giống như nhà truyền thống, với nhà thông minh, bạn cũng hoàn toàn quản lí được trạng thái của các thiết bị trong ngôi nhà của mình và giao tiếp được với chúng. 

zigbee 01 605x400 - Tại Sao Sóng Zigbee Thường Được Dùng Trong Nhà Thông Minh?

Việc điều khiển từ xa các thiết bị được thực hiện bằng remote hoặc ứng dụng của nhà sản xuất cài đặt trên smart phone. Sự kết hợp giữa các thiết bị thông minh cùng với hệ thống tự động hóa được thiết lập bằng các hẹn giờ, cài đặt ngữ cảnh giúp cho ngôi nhà hiện đại và tiện nghi hơn rất nhiều. 

Để đi vào hoạt động, tất cả các thiết bị thông minh đều phải hoạt động trên một hệ thống đồng nhất. Đặt trường hợp, có thể bạn sẽ phải mua các thiết bị của từng hãng khác nhau, vì vậy, việc “sử dụng cùng loại ngôn ngữ” sẽ phần nào giúp các thiết bị dễ dàng liên kết với nhau và hoạt động trơn tru hơn. Đây là lúc sóng Zigbee hoạt động để kết nối tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái nhà thông minh.

Zigbee là gì?

Zigbee dựa trên tiêu chuẩn mạng cá nhân 802.15.4 của IEEE. Zigbee là một thông số kỹ thuật đã tồn tại hơn một thập kỷ và nó được coi là giải pháp thay thế rộng rãi cho Wi-Fi và Bluetooth cho một số ứng dụng bao gồm các thiết bị có công suất thấp không yêu cầu nhiều băng thông – như cảm biến nhà thông minh của bạn. Đây là tiêu chuẩn sử dụng tín hiệu radio có tần số ngắn và cấu trúc với hai tầng gồm tầng vật lý và địa chỉ MAC giống với tiêu chuẩn 802.15.4. 

zigbee 04 651x400 - Tại Sao Sóng Zigbee Thường Được Dùng Trong Nhà Thông Minh?

Zigbee không tập trung vào giao tiếp point to point như Bluetooth, mà hoạt động như một mạng lưới, đó là lý do tại sao nó phù hợp với ngôi nhà thông minh.

Trên thực tế, khi nhiều thiết bị cùng sử dụng kết nối Zigbee thì vẫn xảy ra sự cố không thể kết nối. Đó là lí do tại sao bạn nên sử dụng các thiết bị có giao thức kết nối không dây để không làm rối hệ thống.

Cách hoạt động của sóng Zigbee:

zigbee 06 - Tại Sao Sóng Zigbee Thường Được Dùng Trong Nhà Thông Minh?

Các thiết bị nhà thông minh dùng công nghệ Zigbee giao tiếp với nhau bằng bộ thu phát sóng vô tuyến. Con chip này hoạt động dựa vào giao thức IEEE 802.15.4 trên băng tần 2,4 GHz (cùng một băng tần được sử dụng bởi Wi-Fi và Bluetooth). Không giống như Wi-Fi, Zigbee có phạm vi kết nối ngắn hơn trong khoảng 10-20 mét vì nó sử dụng ít năng lượng hơn. Điều này làm tăng đáng kể tuổi thọ pin cho các thiết bị sử dụng giao thức Zigbee.

Thiết bị Zigbee có thể gửi và nhận dữ liệu từ các thiết bị Zigbee khác. Thiết bị Zigbee cũng có thể sao chép và chuyển tiếp tin nhắn Zigbee từ thiết bị này sang thiết bị tiếp theo. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo kịch bản tự động hóa các thiết bị thông minh và liên kết chúng với một trung tâm điều khiển, ngay cả khi một số thiết bị này nằm ngoài phạm vi kết nối với trung tâm đó.

Tại sao nên dùng Zigbee cho hệ thống nhà thông minh?

Nhờ 06 tính năng vượt trội của mình, sóng Zigbee được ứng dụng rộng rãi trên các thiết bị nhà thông minh.

  • Các thiết bị dùng sóng Zigbee dễ dàng lắp đặt.
  • Dễ dàng điều khiển thiết bị thông minh với Internet dù đang ở bất kì đâu
  • Zigbee có mức tiêu thụ điện năng rất thấp nhờ khả năng kiểm soát tốt mức tiêu thụ của các thiết bị.
  • Các thiết bị cùng hệ thống có khả năng kết nối với nhau để mở rộng vùng phủ sóng.
  • Mạng lưới Zigbee được bảo mật bằng các khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa đạt tiêu chuẩn thường được sử dụng trong các hoạt động trực tuyến của ngân hàng. Không những thế, mã hóa này cũng phổ biến trong các cơ quan chính phủ.
  • Sở hữu 65.000 điểm nút. Mỗi điểm nút có vai trò như bộ lặp truyền tải tín hiệu độc lập để tự kết nối với nhau mà không cần phải liên tục kết nối về với bộ điều khiển trung tâm.

smarthomehp zigbee 480x400 - Tại Sao Sóng Zigbee Thường Được Dùng Trong Nhà Thông Minh?

04 lợi ích từ việc sử dụng sóng Zigbee trong hệ thống nhà thông minh:

  • Băng tần 800 – 900 MHz nên hạn chế tối đa tình trạng tắt nghẽn hay nhiễu sóng từ thiết bị
  • Khả năng tương thích với các bộ điều khiển và các thiết bị thông minh khác cao
  • Là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngôi nhà sử dụng thiết bị nhà thông minh với khả năng kết nối tối đa 232 thiết bị
  • Tín hiệu mạnh mẽ khi có thể truyền đi 50 feet với không gian có vật cản và 100 feet với không gian không có vật cản

Các thiết bị do SimHome cung cấp đều được hoạt động dựa trên sóng Zigbee. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn SimHome là đơn vị cung cấp giải pháp và thi công cho ngôi nhà thông minh của bạn. 

tai sao he thong nha thong minh nen dung zigbee 1 1 600x400 - Tại Sao Sóng Zigbee Thường Được Dùng Trong Nhà Thông Minh?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *